หลาย ๆ ธุรกิจมีความจำเป็นที่จะต้องหาสถานที่ในการเก็บกักสินค้า ทำให้เจ้าของธุรกิจ หรือผู้ประกอบการต่าง ๆ เริ่มที่จะมองหาโกดังเอาไว้เก็บของ แต่หลายคนก็ยังคงลังเลระหว่างการ เช่าโกดัง กับ สร้างโกดัง เป็นของตัวเอง ว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน และให้ความคุ้มค่ามากกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วทั้งสองวิธี ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้ประกอบการมือใหม่ เรามาดูข้อเปรียบเทียบกันดีกว่า

การสร้างโกดังเป็นของตัวเอง

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างโกดังเก็บสินค้านั้น มีข้อดีก็คือ เราเป็นเจ้าของโกดังเอง ทำให้ไม่ต้องยุ่งยากในการทำสัญญาเช่า รวมถึงหากต้องการต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมโกดัง รวมไปถึงการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ไม่ต้องขออนุญาตหรือคำยินยอมจากใคร ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ของตนเองได้อย่างเต็มที่ หากในอนาคตต้องการขยายธุรกิจ เราสามารถนำสินทรัพย์ของเราไปทำเรื่องขอสินเชื่อกับทางธนาคาร เพื่อนำเงินไปต่อยอดหรือลงทุนธุรกิจเพิ่มได้อีกด้วย แต่ก่อนที่จะลงทุนสร้างโกดังนั้น เราควรต้องรู้รายละเอียดของข้อมูลต่าง ๆ ก่อน ดังนี้

สถานที่ตั้ง ก่อนจะตัดสินใจสร้างโกดัง ต้องรู้ก่อนว่าพื้นที่และสถานที่ตั้งของโกดังเรานั้น ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สีอะไร หากเป็นพื้นที่สีม่วงถึงจะสามารถก่อสร้างได้ แต่หากเป็นพื้นที่สีอื่น ควรปรึกษาสำนักงานเขตเสียก่อน เกี่ยวกับข้อกำหนดต่าง ๆ ในการก่อสร้าง

ระยะย่น เนื่องจากการที่เราจะก่อสร้างอาคารหรือโกดังนั้น จะต้องศึกษาข้อกำหนดของระยะย่นของการก่อสร้างให้ดีเสียก่อน เพราะไม่ว่าเราจะสร้างบ้านหรืออาคารที่ตั้งอยู่ใกล้กับถนนสาธารณะ จำเป็นต้องรู้ระยะย่นที่สามารถก่อสร้างได้ ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งระยะย่นก็คือ ระยะห่างที่วัดจากตำแหน่งบนทางสาธารณะจนถึงแนวของอาคารที่เราจะสร้าง เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการกำหนดขนาดของอาคารที่จะก่อสร้างได้

การเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง หากเรามีข้อมูลของขนาดอาคารที่จะก่อสร้างแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปคือ หาผู้รับเหมา ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทที่ทั้งรับเหมาก่อสร้างโกดังสำเร็จรูป และออกแบบโกดังให้พร้อม เราควรพูดคุยรายละเอียดและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของโกดังที่เราต้องการกับผู้รับเหมาให้เข้าใจชัดเจน เลือกผู้รับเหมาที่เชื่อถือได้ และมีประสบการณ์ในการทำงาน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในระหว่างการก่อสร้าง และเพื่อได้โกดังที่มีคุณภาพตามที่เราได้ลงทุนลงไป
ข้อเสียของการสร้างโกดัง

มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ทั้งยังมีค่าบำรุงรักษาที่เราต้องเตรียมไว้อีกด้วย ทำให้เรามีความยืดหยุ่นทางการเงินต่ำ เพราะมีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจำนวนมากที่ต้องรับผิดชอบในการสร้างโกดัง อาจทำให้ขาดเงินทุนหมุนเวียนจนการเงินชะงักได้ เพราะฉะนั้น หากไม่อยากลงทุนมาก หรือไม่อยากติดขัดเรื่องการเงินในอนาคต เราขอแนะนำให้เปลี่ยนมาเป็น เช่าโกดัง แทน
คืนทุนช้า เนื่องจากการสร้างโกดังเองนั้น มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทำให้เป็นการลงทุนที่ใช้งบประมาณเยอะ และยังมีค่าใช้จ่ายหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ทำให้ระยะเวลาในการคืนทุนนั้นช้าลงไปด้วย

การเช่าโกดัง

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเซฟเงินทุนหมุนเวียนเอาไว้ใช้ในธุรกิจ การ เช่าโกดัง ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก ไม่ต้องมีเงินสำรองสำหรับการบำรุงรักษาโกดัง และหากเราต้องการขยายธุรกิจในอนาคต ก็สามารถยกเลิกโกดังที่เช่าไว้แล้วเปลี่ยนไปเช่าที่ใหม่ที่ใหญ่กว่าได้ง่าย ๆ รวมถึงหากเรามีสินค้าหลากหลายและจำเป็นต้องแยกเก็บ ก็ยังสามารถนำเงินไปเช่าโกดังที่อยู่ในพื้นที่อื่นเพิ่มได้ตามต้องการ

ข้อเสียของการเช่าโกดัง
การจะใช้ประโยชน์จากโกดังอาจมีข้อจำกัด เพราะต้องได้รับการอนุญาตและยินยอมจากเจ้าของโกดังเสียก่อน เช่น การปรับปรุงซ่อมแซม หรือการก่อสร้างขยายพื้นที่ ซึ่งหากเป็นโกดังเช่า เราก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะเราไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้น นอกจากสิทธิ์ในการใช้พื้นที่ในโกดังและใช้อุปกรณ์ภายใน เพื่อดำเนินงานกิจการของตนเอง ตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญาเท่านั้น
มีข้อผูกมัด เพราะการเซ็นต์สัญญาเช่าโกดังนั้น ในสัญญาจะระบุเงื่อนไขและระเบียบต่าง ๆ ในการนำสินค้ามาเก็บไว้ที่โกดัง โดยที่สิทธิ์ในการตัดสินใจทั้งหมดจะเป็นของผู้ให้เช่า รวมถึงมีการกำหนดระยะเวลาในการเช่าขั้นต่ำอีกด้วย เช่น 3 ปี ซึ่งผู้ประกอบการที่ต้องการเช่าในระยะเวลาที่น้อยกว่านั้นก็อาจจะต้องคิดทบทวนสัญญาให้ดีก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญา
ไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้น ผู้เช่าจะไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์ใด ๆ ทั้งตัวอาคารโกดัง หรืออุปกร์ต่าง ๆ รวมถึงหากมีการต่อเติมหรือซ่อมแซม หากทำไปเพื่อประโยชน์ของผู้เช่า ไม่ใช่เพื่อรักษาทรัพย์สิน ผู้เช่าก็จะไม่สามารถเรียกร้องค่าใช้จ่ายจากผู้ให้เช่าได้

ใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่า จะ เช่าโกดัง หรือ สร้างโกดัง ดีนั้น ก็ลองพิจารณาข้อได้เปรียบและเสียเปรียบของทั้งสองวิธีดู ว่าวิธีไหนที่คุ้มค่า และอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจของเรามากกว่ากัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีผู้ประกอบการธุรกิจหลายราย ที่เลือกวิธีเช่าโกดังเก็บสินค้า เพราะมีความคล่องตัวสูง และมีความยืดหยุ่นทางการเงินมากกว่า หากมองระยะยาวแล้ววิธีนี้เราแทบจะไม่ต้องลงทุนเพิ่มเลย เพราะไม่ต้องรับผิดชอบค่าบำรุงรักษารายปี แถมโกดังที่มีให้เช่าในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย และราคาก็เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นอีกด้วย

การ เช่าโกดัง นั้นเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการสร้างโกดังมาก จึงเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีเงินทุนสำรองไม่มากพอ ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดที่เยอะกว่าการสร้างโกดังเอง แต่ก็เป็นก้าวแรกของการเริ่มทำธุรกิจ ที่หากว่าในอนาคตธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นและสามารถขยับขยายได้ ถึงเวลานั้นก็อาจจะมีเงินทุนมากพอในการสร้างโกดังเป็นของตนเองก็ได้

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.