ในปี 2020 นี้ สถานีรถไฟฟ้าที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทยอยเปิดให้บริการกันอยู่เรื่อย ๆ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา ทำให้ชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑลใกล้เคียง เดินทางเข้าออกเมืองได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เส้นทาง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร รวม 17 สถานี ก็มีแผนจะเริ่มสร้างในปีหน้า ซึ่งก็อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ส่วนในปัจจุบัน รถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ นั้น ก็ได้เปิดบริการมาแล้วเกือบ 4 ปี เส้นทางนี้สามารถพาเราไปที่ไหนได้บ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำกัน

สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง

รถไฟฟ้าสายสีม่วง เชื่อมต่อย่านเตาปูนในกรุงเทพฯ และย่านบางใหญ่ในจังหวัดนนทบุรี ทำให้สะดวกสบายต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าว ทั้งยังทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดนนทบุรีนั้นง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยมีระยะทางกว่า 23 กิโลเมตร วิ่งไปตามถนนสายหลัก 4 สาย ได้แก่ ถนนกาญจนาภิเษก, ถนนรัตนาธิเบศร์, ถนนติวานนท์ และถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรี รวม 16 สถานี และในอนาคตก็จะเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ นั่นเอง

เส้นทางนี้สามารถเดินทางไปไหนได้บ้าง

เส้นทางการให้บริการของ รถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ นั้น นอกจากจะผ่านแหล่งที่พักอาศัยแล้ว ยังผ่านสถานที่สำคัญอื่น ๆ ด้วย เช่น ศูนย์ราชการนนทบุรี, บมจ.ไทยคม, บมจ. ปูนซีเมนต์ไทย, โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์, โรงพยาบาล การุญเวช รัตนาธิเบศร์, โรงพยาบาลพระนั่งเกล้านนทบุรี, สถาบันโรคทรวงอก และโรงพยาบาลศรีธัญญา เป็นต้น ซึ่งนับว่าสะดวกสบายต่อคนใช้บริการอย่างมาก

ส่วนสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ตามแนวรถไฟฟ้าเส้นนี้ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ก็มีมากมายหลายแห่ง ดังนี้

1. สถานีตลาดบางใหญ่

สามารถไปยังแหล่งช้อปปิงอย่าง เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต ได้ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากในย่านนี้ เพราะเป็นศูนย์รวมความบันเทิงและไลฟ์สไตล์ให้ได้เพลิดเพลินมากมาย รวมถึงมีทุกอย่างครบไม่ว่าจะเป็น ร้านอาคาร คาเฟ่ โรงภาพยนตร์ ธนาคาร สถาบันการเงิน ศูนย์ความงาม ศูนย์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร้านค้าของแบรนด์ต่าง ๆ กว่า 500 แบรนด์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก

2. สถานีบางพลู

สามารถเดินต่อไปตามถนนบางกรวย-ไทรน้อย เพื่อไปยังวัดบางไผ่ (วัดอารามหลวง) ได้ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ที่มีความเก่าแก่และเป็นที่เคารพของชาวนนทบุรีเป็นอย่างมาก สามารถมาไหว้พระ ทำบุญ หรือเดินชมความสวยงามของอารามหลวงแห่งนี้ได้

3. สถานีคลองบางไผ่

สามารถนั่งรถเมล์ต่อไปยัง วัดเล่งเน่ยยี่ 2 (วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์) ได้ ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นวัดจีนที่เผยแพร่พุทธศาสนานิกายมหายาน ที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม มีการออกแบบคล้ายพระราชวังเก่าแก่ของจีน ควรค่าแก่การมาเที่ยวชม ทั้งยังเป็นที่นิยมในการมาขอพรและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต รวมไปถึงมีการจัดพิธีแก้ปีชงที่คนทั่วไปนิยมมาที่นี่กันด้วย

4. สถานีบางซ่อน

สามารถไปเที่ยวช้อปปิงตลาดวินเทจได้ที่ ชุมทางสยามยิปซี ตลาดที่ขายของคลาสสิคและสินค้าแนววินเทจ ด้วยการเนรมิตให้กลายเป็นตลาดที่มีกลิ่นอายของความเก่า ร้านค้าดูมีสไตล์ย้อนยุคเหมือนห้องแถวไม้ในช่วงยุค ’90 สินค้าก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าแฟชั่น งานแฮนด์เมด งานศิลปะ ของเก่า ของสะสมสไตล์วินเทจ รวมไปถึงมีของกินอร่อย ๆ อีกเพียบ

5. สถานีแยกติวานนท์

สามารถเดินย้อนลงไปทางถนนติวานนท์ แล้วนั่งรถโดยสารประจำทางต่อไปยังท่าน้ำนนท์ได้ ท่าน้ำนนทบุรีเป็นท่าเรือที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีจุดเด่นสำคัญคือ หอนาฬิกาที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2500 เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองนนทบุรี นอกจากที่นี่จะเป็นศูนย์กลางการเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาแล้ว ยังเป็นแหล่งของกินที่ผู้คนนิยมกันอีกด้วย พลาดไม่ได้กับร้านอร่อย อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองนนท์, เกาเหลาเมืองนนท์, ก๋วยจั๊บคุณน้อย, นนท์ตำแหลก เป็นต้น และร้านขนมเบเกอรี่ที่ถ้าไม่แวะก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองนนท์ นั่นก็คือ ร้านนนท์เบเกอรี่ ที่ได้รับความนิยมทั้งชาวนนทบุรีเอง และชาวกรุงเทพฯ ด้วย

6. สถานีสะพานพระนั่งเกล้า

สามารถไปเที่ยวเกราะเกร็ด สัมผัสวิถีชีวิตชาวมอญ และชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีอาชีพทำหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผามาอย่างยาวนาน ชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา แวะชิมขนมไทย และอาหารชาวมอญโบราญ ทั้งยังนั่งเรือหางยาว เพื่อแวะชมพระเจดีย์มุเตา วัดปรมัยยิกาวาส หรือวัดเจดีย์เอียง ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเกราะเกร็ดได้อีกด้วย

นอกจากสถานที่ต่าง ๆ ที่ยกตัวอย่างมาแล้วนั้น รถไฟฟ้า สายสีม่วง ยังพาเราไปเที่ยวสถานที่ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ตลาดเตาปูน, ตลาดนกฮูก, ตลาดน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์, ศาลหลักเมืองนนทบุรี, อุทยานมกุฏรมยสราญ เป็นต้น สำหรับใครที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวหรือใกล้เคียง ก็คงจะได้รับความสะดวกในการใช้บริการรถไฟฟ้าสายนี้ รวมไปถึงผู้คนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองกรุงเทพฯ ที่สามารถทำให้การเดินทางไปเที่ยวยังจังหวัดนนทบุรีนั้น แสนสะดวกและสบายมากยิ่งขึ้น

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.