การเช่าสำนักงานเพื่อมาเป็นสถานที่ในการประกอบธุรกิจนั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องลงทุนลงแรงมากในการซื้ออาคารพาณิชย์ แต่เลือกใช้วิธีเช่าพื้นที่เพื่อประหยัดต้นทุนไปได้มาก ซึ่งสำนักงานที่ให้เช่าก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่นว่า ถ้าอยากเช่า สำนักงานให้เช่า รังสิต ควรเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับธุรกิจของคุณ และแต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เรามาทำความรู้จักกัน

สำนักงานให้เช่า มีกี่ประเภท

ก่อนจะทำการเช่า สำนักงานให้เช่า รังสิต นั้น เราควรมารู้จักประเภทของสำนักงานกันก่อนว่ามีกี่ประเภท และอะไรบ้าง

1. สำนักงานสำเร็จรูป (Service Office) เป็นสำนักงานที่มีการตกแต่งพร้อมเฟอร์นิเจอร์ ที่พร้อมให้เช่าได้เลย ผู้ประกอบการที่ต้องการเช่าสามารถจดทะเบียนบริษัทได้ และเข้าใช้สถานที่ได้ทันที เป็นสำนักงานที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับธุรกิจ SME หรือบริษัทขนาดเล็กที่มีจำนวนพนักงานไม่มาก

ข้อดี

– มีเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องวุ่นวายหรือเปลืองงบประมาณในการตกแต่ง

– สัญญาเช่าจะเป็นแบบระยะสั้น เริ่มที่ 1 เดือน – 1 ปี

– ค่ามัดจำจะน้อยกว่าการเช่าสำนักงานรูปแบบอื่น

– คุมค่าใช้จ่ายรายเดือนได้ง่าย เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างตายตัว เนื่องจากค่าเช่าพื้นที่จะรวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าทำความสะอาด ไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้ค่าใช้จ่ายจะเท่ากันทุกเดือน

ข้อเสีย

– สำนักงานมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงอาจทำรู้สึกแออัดและคับแคบได้

– ค่าเช่าค่อนข้างแพงหากเทียบเป็นราคาต่อตารางเมตร

– การตกแต่งของสำนักงานทุกห้องนั้นจะมีความคล้ายคลึงกัน จึงทำให้ขาดความเป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้

2. สำนักงานเปล่า (Conventional Office) เป็นสำนักงานที่เป็นพื้นที่เปล่าเป็นห้อง ๆ ให้เช่า ไม่มีการตกแต่งใด ๆ และไม่มีเฟอร์นิเจอร์ มีขนาดใหญ่กว่าสำนักงานสำเร็จรูป คิดค่าเช่าเป็นห้อง ๆ ราคาต่อตารางเมตร เหมาะสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ หรือบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมาก

ข้อดี

– มีพื้นที่เยอะ สามารถจัดสรรได้ตามต้องการ สามารถตกแต่งสำนักงานและใส่ความเป็นเอกลักษณ์ของบริษัทลงไปได้

– ค่าเช่าถูก เพราะคิดราคาเป็นตารางเมตร

– มีตัวเลือกเยอะ เพราะมีสำนักงานเปล่าให้เช่ามาก หลากทำเล หลายราคา อย่างเช่น สำนักงานให้เช่า รังสิต

– มีความเป็นส่วนตัวมากกว่ารูปแบบอื่น เพราะเป็นพื้นที่ของสำนักงานเอง

ข้อเสีย

– มีสัญญาค่อนข้างผูกพัน เพราะมักจะระบุไว้อย่างน้อย 3 ปี ทำให้ต้องพิจารณาถึงธุรกิจของตนเองด้วยว่ามีความเติบโตมากแค่ไหน เพราะหากเลิกเช่าก่อนกำหนด ก็จะถูกยึดเงินค่ามัดจำ หรือบางแห่งในสัญญาก็ระบุไว้ว่าไม่สามารถออกก่อนกำหนดได้

-ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ค่อนข้างมาก เพราะต้องจ่ายทั้งค่าเช่าล่วงหน้า ค่ามัดจำ และต้องเตรียมเงินไว้สำหรับการออกแบบตกแต่งสำนักงานอีกด้วย

– การย้ายเข้า-ย้ายออก ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สามารถทำได้ทันที ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า

3. สำนักงานแบบ Co-working Space เป็นลักษณะของสำนักงานที่ใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน ไม่มีห้องทำงานส่วนตัว และคนที่มานั่งทำงานก็อาจจะอยู่คนละบริษัทกันก็ได้ เหมาะสำหรับธุรกิจ Start Up หรือบริษัทที่มีพนักงานไม่เกิน 5 คน รวมไปถึงพนักงาน Freelance ด้วย

ข้อดี

– ค่าเช่าถูกกว่าทุกประเภท และคิดค่าเช่าตามจำนวนคน

– มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นไว้บริการ อาทิ เครื่องแฟกซ์ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ๊น รวมไปถึงห้องประชุม โดยสามารถใช้บริการได้และจ่ายค่าบริการตามที่ใช้จริง

– มีความยืดหยุ่นสูง เพราะสามารถเพิ่มหรือลดจำนวนคนได้ตลอดเวลา

– สัญญาเช่าจะเป็นแบบระยะสั้น คือ 1 เดือน – 1 ปี

ข้อเสีย

– พื้นที่ทำงานน้อย เพราะต้องนั่งทำงานอยู่เฉพาะที่โต๊ะของตัวเองเท่านั้น

– ขาดความน่าเชื่อถือสำหรับบริษัท เพราะดูไม่มีบริษัทเป็นหลักแหล่ง

– ขาดความเป็นส่วนตัว เพราะต้องทำงานในพื้นที่รวมกับคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทำงานบริษัทเดียวกันกับเรา

หลักในการเลือกสำนักงาน

หลังจากที่เรารู้จักแล้วว่ามีสำนักงานให้เช่ากี่ประเภท และแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร ก็มารู้ถึงหลักและวิธีในการเลือกสำนักงาน สำหรับคนที่กำลังมองหา สำนักงานให้เช่า รังสิต กัน

จำนวนพนักงาน หากธุรกิจของเราเป็น SME และมีพนักงานไม่เกิน 5 คน ก็จะเหมาะกับสำนักงานแบบ Co-working Space หรือแบบสำนักงานสำเร็จรูป เพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด และไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก หรือหากว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กมีพนักงานไม่เกิน 10 คน การเลือกสำนักงานแบบสำเร็จรูปก็จะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์พร้อม สามารถเข้าใช้งานได้เลย ทั้งยังควบคุมต้นทุนของค่าเช่าได้ด้วย และสุดท้าย หากว่าธุรกิจของคุณนั้นมีจำนวนพนักงานมากกว่า 10 คน ควรเลือกสำนักงานเปล่าจะดีที่สุด เพราะมีพื้นที่เยอะ และสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ตามต้องการ

ทำเลที่ตั้ง หากต้องการทำเลของสำนักงานอยู่ใกล้รถไฟฟ้า เพื่อที่จะได้สะดวกกับการเดินทางของพนักงาน ก็ควรเลือกสำนักงานสำเร็จรูป หรือ สำนักงานแบบ Co-working Space เพราะส่วนใหญ่จะมีที่ตั้งอยู่ในทำเลใกล้รถไฟฟ้า ต่างจากสำนักงานเปล่า ที่มีทั้งทำเลใกล้และไม่ใกล้จากรถไฟฟ้า

งบประมาณ หากธุรกิจของคุณมีขนาดใหญ่ และมีงบประมาณที่เพียงพอ ก็แนะนำให้เลือกเช่าสำนักงานเปล่า เพราะนอกจากจะดีกับภาพลักษณ์ของบริษัทแล้วนั้น ยังทำให้ได้พื้นที่มากกว่าอีกด้วย สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SME อาจจะมีงบประมาณที่จำกัด ถ้างบเยอะหน่อย ควรเลือกแบบสำนักงานสำเร็จรูปจะดีกว่าสำนักงานแบบ Co-working Space เพราะทำให้บริษัทดูน่าเชื่อถือกว่า แต่ถ้างบน้อยก็ต้องเลือกแบบ Co-working Space แทน เพราะแบบสำนักงานสำเร็จรูปจะคิดค่าเช่าต่อตารางเมตร ซึ่งอาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป

หลังจากที่ได้รู้จักถึงประเภทของสำนักงานให้เช่า และข้อดีข้อเสียต่าง ๆ แล้วนั้น ผู้ประกอบการที่กำลังมองหา สำนักงานให้เช่า รังสิต ก็ลองตัดสินใจดูว่า ธุรกิจของเรานั้นเหมาะกับสำนักงานเช่าแบบไหน อย่าลืมนำปัจจัยอื่น ๆ มาประกอบการพิจารณาด้วย เพื่อให้เราได้สำนักงานที่ตรงกับจุดประสงค์และเหมาะสมที่สุด และคุ้มค่ากับค่าเช่าที่ต้องจ่ายไปด้วย

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.