เมื่อพูดถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีนั้นก็คือการเซ้งร้านหรือการเซ้งกิจการนั่นเอง ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการเริ่มต้นในการทำธุรกิจของตนเองขึ้นมาจากศูนย์เลยทีเดียว แต่การเซ้งร้านนี้ก่อนที่คุณจะซื้อมาเพื่อนำมาบริหารงานต่อ ก็มีเรื่องที่คุณต้องทราบก่อนเช่นเดียวกัน มิฉะนั้นการลงทุนของคุณก็อาจจะมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุนก็เป็นได้ ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องของการทำธุรกิจนี้เป็นงานถนัดของ โครงการพูนทรัพย์รังสิตคอมเพล็กซ์เลยทีเดียว เพราะโครงการของเราเป็นโครงการเปิดให้เช่าที่ขนาดใหญ่ ขนาด 39 ไร่ ย่านรังสิต ดังนั้นจึงมีคำแนะนำดี ๆ ก่อนที่คุณจะเซ้งร้านมาแนะนำกัน 3 ข้อ

การเซ้งร้านต่อคืออะไรและมีข้อดีอย่างไร

สำหรับความหมายของการเซ้งร้านนี้ หมายถึงการเข้าซื้อกิจการต่อมาจากเจ้าของกิจการเดิม ซึ่งคุณก็จะกลายมาเป็นเจ้าของคนใหม่ สามารถทำหน้าที่บริหารงานเองและเก็บเงินกำไรได้ครบทุกบาทตามต้องการ ซึ่งข้อดีก็คือคุณไม่ต้องไปหาที่ทางให้เหนื่อย เพราะมีที่ให้ดำเนินธุรกิจอยู่แล้ว ตลอดจนข้าวของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร้านเดิมนั้นก็จะกลายมาเป็นของคุณทั้งหมด เพราะคุณซื้อมาหมดแล้วรวมจากในค่าเซ้ง ยกตัวอย่างเช่น คุณเซ้งร้านอาหาร คุณก็จะได้รับจาน, ชาม, ช้อน, ส้อม, เก้าอี้, โต๊ะ, เคาน์เตอร์ครัว, ตู้เย็น และอื่น ๆ ครบตามที่ร้านมีให้ หรือคุณเซ้งร้านนวดสปาที่โครงการพูนทรัพย์รังสิตคอมเพล็กซ์ คุณก็จะได้รับสินค้าอย่าง เตียงนวด, น้ำมันนวด, และสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อหาเองในช่วงเริ่มต้น เปิดร้านได้ทันที ช่วยลดระยะเวลาในการหาสินค้าและลดความเหนื่อย อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าการไปซื้อสินค้าใหม่ด้วย แต่ถึงกระนั้นก็มีเรื่องที่คุณต้องระวัง ได้แก่ 3 หัวข้อดังนี้

  1. ราคาค่าเซ้ง

เป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะคุณจะได้นำมาพิจารณาต่อยอดว่าค่าเซ้งกับสิ่งที่คุณจะได้รับนั้นมีความสมเหตุสมผลและมีความคุ้มค่าหรือไม่ โดยเจ้าของกิจการเก่าบางคนมีปัญหาต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน เช่น ต้องการเซ้งร้านเพื่อไปนำไปจ่ายค่ารักษาอาการเจ็บป่วย หรือต้องการย้ายไปอยู่ต่างประเทศในระยะเวลาอันใกล้ เช่นนี้ค่าเซ้งก็จะถูก เพราะต้องการปล่อยกิจการอย่างรวดเร็ว ดังนั้นก็จะมีความคุ้มค่าต่อคุณเป็นอย่างยิ่ง ถ้าสิ่งที่คุณจะได้รับนั้นมีมูลค่ามากกว่าค่าเซ้ง

  1. สัญญาเช่าพื้นที่

เป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณห้ามละเลยเด็ดขาด การที่จะเซ้งกิจการอันใดนั้นจะต้องมีสัญญาเช่าที่เป็นลายลักษณ์อักษร เป็นเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และที่สำคัญที่สุดคือจะต้องสามารถเปลี่ยนชื่อผู้เช่าที่ในสัญญานั้นได้ มิฉะนั้นคุณจะตกอยู่ในความเสี่ยงระดับสูงเลยทีเดียว

  1. ความรู้ที่คุณมีต่อกิจการ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีความรู้ในเรื่องของการนวดอยู่แล้ว การเซ้งร้านนวดสปาที่โครงการ พูนทรัพย์รังสิต คอมเพล็กซ์ ก็จะทำให้คุณสามารถเริ่มเปิดกิจการได้เลย โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาความรู้ของเจ้าของร้านคนเก่า แต่ในกรณีกลับกันถ้าคุณเซ้งร้านขายอาหารอีสาน แต่คุณทำอาหารไม่เป็นหรือไม่ถนัดในการทำอาหารอีสาน ในกรณีเช่นนี้คุณก็จะต้องมีการศึกษาเรียนรู้สูตรจากเจ้าของคนเก่า แล้วนำมาฝึกฝนฝีมือเสียก่อน ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการเรียนรู้บ้าง แต่คุณก็จะได้รับการฝึกสอนอย่างเต็มที่จากเจ้าของคนเก่า ซึ่งในกรณีที่คุณมีองค์ความรู้อยู่แล้วไม่ต้องการเรียนหรือศึกษาเพิ่มเติม ก็สามารถนำปัจจัยในส่วนนี้ไปต่อรองกับเจ้าของกิจการคนเก่าให้ลดราคาเพิ่มขึ้นอีกได้ แต่ต้องเป็นการต่อรองในราคาที่สมเหตุสมผลไม่กดราคาจนเกินไป       

สุดท้ายนี้การทำธุรกิจเป็นเรื่องที่คุณจะต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป และความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนตาม ซึ่งหวังว่าความรู้ดี ๆ ที่โครงการ พูนทรัพย์รังสิต คอมเพล็กซ์ นำมาเสนอกันนี้ จะทำให้คุณมีความรอบคอบในการเลือกเซ้งร้านหรือกิจการอันใดต่อไปได้ในอนาคต นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใจในเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากนี้ให้ดีด้วย เช่นสัญญา คุณก็จะต้องศึกษาอย่างละเอียดว่าสถานที่นั้นเหลือสัญญาเช่ากี่ปี และบริเวณรอบร้านที่คุณสนใจจะเซ้งนั้นมีกิจการที่เหมือนกันอยู่กี่ร้า

Author avatar
admin
https://poonsubrangsit.com
We use cookies to give you the best experience.