ในช่วงที่ผู้ประกอบการมีการเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือต้องการขยับขยายสถานที่ ก็มักจะมีคำถามในใจว่า จะเช่าโรงงานที่สร้างเสร็จแล้ว หรือจะสร้างโรงงานใหม่ขึ้นเองเลย เพราะทั้งสองอย่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของธุรกิจและเงินทุนของแต่ละคน แต่ก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่ตัดสินใจเลือก เช่าโรงงาน ปทุมธานี เพราะการเช่าโรงงานแบบที่สร้างเสร็จแล้วนั้น มีความสะดวกกว่า ทั้งยังตอบโจทย์ธุรกิจได้ดีกว่า นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้พิจารณาเลือกได้อีกด้วย ข้อดีของการเช่าโรงงานมีอะไรบ้าง เรามีมาฝากกัน

ข้อดีของการเช่าโรงงาน ที่ดีกว่าสร้างใหม่ มีดังนี้

1. ใช้ต้นทุนน้อยกว่า

ข้อดีหลัก ๆ ของการเช่าโรงงานเลยก็คือ เรื่องของการประหยัดต้นทุน เนื่องจากการสร้างโรงงานใหม่ต้องใช้ทุนในการสร้างสูง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อวัสดุก่อสร้าง จ้างผู้รับเหมา จ้างคนออกแบบ วางระบบต่าง ๆ ภายในโรงงาน ติดตั้งอุปกรณ์ทำงาน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกจิปาถะ ซึ่งนอกจากผู้ประกอบการจะต้องมีเงินลงทุนมากแล้วนั้น ยังต้องเผื่อเงินสำรองไว้สำหรับเป็นเงินทุนหมุนเวียนอีกด้วย ต่างจากการ เช่าโรงงาน ปทุมธานี ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เพราะค่าเช่าหรือค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายนั้น ถือว่าน้อยมากหากเทียบกับการซื้อโรงงานหรือสร้างโรงงานขึ้นใหม่ ก็จะทำให้ผู้ประกอบการมีเสถียรภาพทางการเงินมากกว่า และไม่ต้องกังวลในเรื่องของเงินทุนหมุนเวียนอีกด้วย

2. มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น

ผู้ประกอบการที่ตัดสินใจจะเช่าโรงงานเพื่อทำธุรกิจ ก็หมดกังวลได้เลย เพราะปัจจุบันนี้มีผู้ให้เช่าทั้งโรงงาน โกดัง และคลังสินค้ามากมาย กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะในนิคมอุตสาหกรรมต่าง หรือนอกนิคมอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการก็สามารถเลือกเช่าได้ตามทำเลที่ต้องการ และยังสามารถเลือกได้จากความสะดวกของการขนส่ง การคมนาคม และสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกโรงงานได้อีกด้วย รวมถึงหากสนใจ เช่าโรงงาน ปทุมธานี ก็สามารถเลือกสถานที่ได้ตามต้องการ ให้ตรงกับสินค้าและธุรกิจของคุณมากที่สุด

3. ไม่ต้องมีเงินสำรองในการบำรุงรักษา

เนื่องจากผู้ประกอบการจะเป็นแค่เพียงผู้เช่าเท่านั้น จึงไม่ต้องมีภาระหน้าที่ในการบำรุงรักษา หรือซ่อมแซมโรงงาน เพราะหน้าที่จะเป็นของผู้ให้เช่า ทำให้เราสามารถประหยัดต้นทุนได้ และมีเงินทุนสำรองไว้ใช้ในการลงทุนอื่น ๆ หรือต่อยอดธุรกิจได้ โดยไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายหลัก นับว่าเป็นข้อดีอีกหนึ่งอย่างของการเช่าโรงงาน

4. มีความยืดหยุ่นสูง

การเช่าโรงงานนั้นทำให้ผู้ประกอบการมีความยืดหยุ่นในเรื่องของการย้ายหรือเปลี่ยนแปลงสถานที่ หากธุรกิจมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และต้องการเพิ่มกำลังการผลิต โรงงานเดิมที่เช่าอยู่อาจจะมีพื้นที่หรือขนาดเล็กจนเกินไป การจะย้ายหรือเปลี่ยนที่เช่าใหม่ก็ทำได้ง่ายกว่าการสร้างโรงงานเป็นของตนเอง ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้เช่าและธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงได้ยืดหยุ่นกว่า รวมถึงการย้ายหรือเปลี่ยนสถานที่เช่าใหม่ก็ใช้เงินทุนไม่สูงด้วย

การเช่าโรงงานที่สร้างเสร็จแล้วนั้น มีข้อดีมากมาย แถมยังมีความยืดหยุ่นหลายอย่างให้กับผู้ประกอบการอีกด้วย และหากใครที่ตัดสินใจแล้วว่าจะเช่าโรงงานแทนการลงทุนสร้างเอง อย่างเช่น อยากจะ เช่าโรงงาน ปทุมธานี แล้วนั้น ผู้เช่าเองสามารถเจรจาต่อรอง หรือพูดคุยข้อตกลงกับผู้ให้เช่าก่อนได้ เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย จะได้ไม่มีการเอาเปรียบซึ่งกันและกัน โดยเราสามารถเจรจาต่อรองการเช่าโรงงานกับผู้ให้เช่าได้ ดังนี้

ระยะเวลาของสัญญาเช่า ปกติแล้วสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์อย่าง โรงงาน โกดัง คลังสินค้า จะมีระยะเวลาในการทำสัญญาเช่าประมาณ 3 ปี อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นอยู่ที่ผู้ให้เช่ากำหนด หากผู้ให้เช่ารายใดมีสัญญาเช่าที่เกินกว่า 3 ปี เราสามารถเจรจาต่อรองให้ระยะของสัญญาสั้นลงได้ สำหรับผู้ประกอบการที่ยังไม่มีแผนระยะยาว หรือมีแผนที่จะขยับขยายธุรกิจ การเซ็นสัญญาเช่าที่มีระยะยาวจนเกินไป อาจจะทำให้กระทบต่อแผนงานธุรกิจในอนาคตได้
เปรียบเทียบราคา เนื่องจากเรื่องของราคาค่าเช่ามีผลต่อการประกอบการตัดสินใจ ทำให้ต้องมีการสำรวจตลาดหรือสำรวจราคาในพื้นที่ใกล้เคียงก่อนว่า มีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งค่าเช่าจะถูกหรือแพงแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งเป็นสำคัญ หรือบางโรงงานที่ให้เช่าก็มีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่ครบครันกว่า ก็อาจจะทำให้ค่าเช่าสูงกว่าที่อื่นได้ เราสามารถเช็คราคาของที่อื่น แล้วเจรจาต่อรองกับโรงงานที่เราเลือกได้ ให้ได้ราคาที่เหมาะสม และเป็นที่พึงพอใจของทั้งสองฝ่าย
ค่ามัดจำล่วงหน้า การทำสัญญาเช่าโรงงาน นอกจากค่าเช่าที่ต้องจ่ายล่วงหน้าแล้ว ยังมีค่ามัดจำอีกด้วย ซึ่งจะเรียกเก็บเท่ากับค่าเช่าที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน โดยจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน หรือแล้วแต่เงื่อนไขของผู้ให้เช่าแต่ละราย ซึ่งเราจะได้คืนเมื่อครบสัญญาเช่า หากว่าผู้ให้เช่ามีการเรียกเก็บค่ามัดจำที่สูงเกินไป เราก็ขอเจรจาต่อรองได้เพื่อให้เหมาะสมกับโรงงานที่จะเช่า เพื่อช่วยประหยัดต้นทุนและเก็บเงินทุนสำรองไว้ใช้หมุนเวียนในธุรกิจของเราได้

สุดท้ายแล้วอย่าลืมพิจารณาข้อตกลงในสัญญาเช่าให้ละเอียด โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับเงื่อนไขในการชำระเงินต่าง ๆ ทั้งการจ่ายค่าเช่า ค่ามัดจำ หรือแม้กระทั่ง การผิดนัดชำระ หรือผิดสัญญา จะมีการตกลงค่าเสียหายกันอย่างไร เพื่อที่เราเองก็จะได้รู้ข้อตกลงให้ชัดเจน และทำความเข้าใจเสียก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญาลงไป เพราะเมื่อมีปัญหาหรือความผิดพลาดเกิดขึ้น จะได้ไม่มีข้อพิพาทระหว่างกันได้ แม้ว่าการเช่าโรงงานจะดูมีเรื่องจุกจิกกับผู้ให้เช่ามากกว่าลงทุนสร้างโรงงานเอง แต่ถ้าเปรียบเทียบข้อดีทั้งหมดแล้วก็จะเห็นได้ว่า การเลือกที่จะเช่าโรงงาน ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีเงินลงทุนจำกัด และต้องการความยืดหยุ่นสูง ถ้ากำลังตัดสินใจจะ เช่าโรงงาน ปทุมธานี ก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้ให้เข้าใจเสียก่อน จะได้เลือกได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

Author avatar
admin
https://poonsubrangsit.com

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.