การมีธุรกิจเป็นของตนเองนั้น จัดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และนอกจากแผนงานที่จะทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้นั้นจะเป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว การเลือกสถานที่ทำงานที่จะเอื้อต่อธุรกิจของเรา พร้อมทั้งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นด้วยนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ผู้ประกอบการขนาดเล็กส่วนมากนิยมเลือก สำนักงานให้เช่า ราคาถูก ในรูปแบบของสำนักงานสำเร็จรูป เพราะมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าซื้อสำนักงาน ซึ่งข้อดีของการเช่าสำนักงานสำเร็จรูปนั้น จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ข้อดีของการเช่าสำนักงานสำเร็จรูป
ไม่มีภาระหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกเหนือไปจากค่าเช่า และค่าสาธารณูปโภค เพราะคิดรวมไว้แล้ว
ผู้ให้เช่าจะเป็นคนดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่บริเวณโดยรอบอาคาร ซึ่งเราจะไม่ต้องรับผิดชอบดูแลในส่วนนั้น
สัญญาเป็นแบบยืดหยุ่น เพราะเป็นการทำสัญญาระยะสั้นแบบรายเดือนหรือรายปี
สำนักงานสำเร็จรูปมักจะอยู่ในทำเลระดับเกรด A ที่มีการเดินทางสะดวกสบาย ใกล้รถไฟฟ้า
มีระบบการรักษาความปลอดภัยดี มีคนคอยดูแลอาคาร และระบบตรวจสอบคนเข้า-ออก
ทำให้ภาพลักษณ์บริษัทดีและดูมั่นคง เพราะสำนักงานสำเร็จรูปมักอยู่ในอาคารเกรด A
มีสาธารณูปโภคส่วนกลาง เช่น ห้องน้ำ ศูนย์อาหาร ร้านค้า ลานจอดรถ
ค่าใช้จ่ายก่อนแรกไม่เยอะ เพราะหลัก ๆ จ่ายแค่ค่าเช่า ค่ามัดจำ ฯลฯ ไม่ต้องเตรียมเงินไว้สำหรับการตกแต่งสำนักงาน เพราะสำนักงานประเภทนี้จะมีเฟอร์นิเจอร์ให้พร้อมแล้ว
ไม่ต้องเตรียมตัวนาน สามารถเข้าใช้พื้นที่เพื่อเริ่มทำงานได้เลย หลังจากทำสัญญาเสร็จเรียบร้อยแล้ว
มีห้องประชุม เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์ และบริเวณรับรองลูกค้า ไว้ให้ใช้บริการ โดยรวมอยู่ในค่าเช่าหมดแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดีของการเช่าสำนักงานสำเร็จรูป ที่ผู้ประกอบคนไหนกำลังต้องการ สำนักงานให้เช่า ราคาถูก ก็จะได้พิจารณาได้ เพราะข้อดีหลักๆ เลยก็คือ สะดวกสบาย และส่วนมากสำนักงานมักตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ทำให้การเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น และมีสาธารณูปโภคที่ครบครัน แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ดังต่อไปนี้

ข้อเสียของการเช่าสำนักงานสำเร็จรูป
ด้วยรูปแบบของสำนักงานสำเร็จรูป จะมีการออกแบบและตกแต่งมาเรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือตกแต่งเพิ่มเติมให้เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้
มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ใช้สอย เพราะจะเป็นสำนักงานที่มีพื้นที่ขนาดกลาง ไม่ใหญ่มาก และเหมาะกับจำนวนพนักงานที่ไม่เยอะ
ค่าเช่าจะสูงกว่าเช่าสำนักงานเปล่า เพราะคิดค่าเช่าเฉลี่ยต่อหัว จึงไม่เหมาะกับบริษัทที่มีพนักงานมากกว่า 10 คนขึ้นไป
ค่าบริการของอุปกรณ์ส่วนกลางต่าง ๆ ที่มีไว้ให้บริการ อาทิ เครื่องปริ๊น เครื่องถ่ายเอกสาร จะมีค่าบริการที่แพงกว่าปกติ หากว่าบริษัทเรามีการใช้งานมาก ก็แนะนำให้นำอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเอง
มีข้อจำกัดในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ภายในบริษัท เนื่องจากในอาคารเดียวกันจะมีบริษัทอื่น ๆ มาเช่าพื้นที่ทำสำนักงานหลายบริษัท จึงอาจเป็นการรบกวน
ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีผู้เช่าหลายรายในอาคาร และมีข้อจำกัดและกฎระเบียบของอาคารที่จุกจิก
ผู้ให้เช่าบางรายอาจมีการคิดค่าใช้จ่ายแอบแฝง ดังนั้น ต้องเลือกผู้ให้เช่าที่เป็นธรรม และควรอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนทำสัญญาเช่า

ดังนั้น เพื่อเป็นการไม่ถูกเอาเปรียบ ก่อนที่เราจะเลือกเช่า สำนักงานให้เช่า ราคาถูก เราควรต้องรู้ก่อนว่า ค่าใช้จ่ายในการเช่าสำนักงานสำเร็จรูปนั้น มีอะไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายในการเช่าสำนักงานสำเร็จรูป
ค่าเช่าล่วงหน้า โดยปกติแล้วจะต้องจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าประมาณ 1-3 เดือน แล้วแต่ผู้ให้เช่าอาคารจะกำหนด
ค่าประกัน การเช่าสำนักงานจะต้องมีการจ่ายค่าประกัน เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหาย โดยปกติจะต้องจ่ายประมาณ 3 เดือนของค่าเช่า
ค่าส่วนกลาง สำนักงานให้เช่าบางแห่ง อาจมีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มเติม แต่บางแห่งก็จะรวมไว้แล้วในค่าเช่า เพราะฉะนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกก็ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อน
ค่าสาธารณูปโภค อย่างค่าน้ำ และค่าไฟ ปกติแล้วค่าน้ำจะไม่ค่อยมีการเรียกเก็บ เพราะไม่ได้มีการใช้น้ำในสำนักงาน แต่ถ้ามีก็จะเรียกเก็บตามหน่วยที่ใช้ เช่นเดียวกับค่าไฟ ที่จะเก็บตามจำนวนที่ใช้ ส่วนจะคิดหน่วยละเท่าไหร่ ก็อยู่ที่ข้อกำหนดของแต่ละอาคาร
ค่าติดตั้งโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง อาคารที่ให้เช่าสำนักงานส่วนใหญ่จะเรียกเก็บค่าติดตั้งในส่วนนี้ด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่นโยบายของแต่ละที่
ค่าภาษีโรงเรือน การเช่าสำนักงานผู้เช่าต้องมีการจ่ายค่าภาษีโรงเรือนด้วย เป็นอัตรา 12.5% ของค่าเช่า และเรียกเก็บเป็นรายปี ดังนั้น เพื่อประหยัดค่าภาษี หลาย ๆ บริษัทจึงเลือกที่จะแยกทำสัญญาค่าเช่า กับสัญญาค่าบริการออกจากกัน เพราะภาษีโรงเรือนจะคิดจากค่าเช่าเท่านั้น โดยคิดรวมทั้งปี
ค่าอากรแสตมป์ ค่าใช้จ่ายอย่างสุดท้ายที่ผู้เช่าต้องรับผิดชอบ โดยปกติค่าอากรแสตมป์จะคิดอัตราละ 1 บาท จากค่าเช่า 1,000 บาท เช่น ค่าเช่าเดือนละ 100,000 บาท เช่า 1 ปี 1,200,000 บาท ก็จะต้องเสียค่าอากรแสตมป์ 1,200 บาทต่อปี

ก่อนที่ผู้เช่าจะตัดใจเช่าสำนักงานสำเร็จรูปนั้น นอกไปจากการที่จะต้องเลือก สำนักงานให้เช่า ราคาถูก ที่ดีแล้วนั้น อย่าลืมพิจารณาให้ถี่ถ้วนถึงข้อดีและข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าสำนักงานสำเร็จรูปนั้น เหมาะสมกับธุรกิจและเงินทุนของเรามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่นอกเหนือไปจากค่าเช่ารายเดือน ก็เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องศึกษาให้ดีก่อนเช่า เพื่อประโยชน์ของบริษัทของเราเอง

Author avatar
admin
https://poonsubrangsit.com

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.