การเช่าพื้นที่ขายของ เป็นทางเลือกที่นิยมมากในหมู่ของผู้ประกอบการค้าขายที่ไม่ต้องการลงทุนทำร้าน แถมยังมีความยืดหยุ่นในการย้ายสถานที่ขายของไปยังแหล่งต่าง ๆ ตามที่เราต้องการได้อีกด้วย แต่การจะเลือก พื้นที่ให้เช่า รังสิต เพื่อเริ่มธุรกิจค้าขายนั้น ทำเลก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราเลือกทำเลที่ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ก็จะทำให้ธุรกิจของเราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังได้ เพราะฉะนั้น การเลือกทำเลจึงเป็นสิ่งจำเป็น และทำเลที่ตั้งแต่ละแห่งนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป จะมีอะไรบ้าง มาดูกันให้รู้ก่อนตัดสินใจ

1. ห้างสรรพสินค้า

เป็นทำเลแรก ๆ ที่คนค้าขายและกำลังมองหา พื้นที่ให้เช่า รังสิต จะนึกถึง โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีสินค้าราคาสูง เพราะคนที่มาใช้บริการที่ห้างสรรพสินค้านั้น มักจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และชื่นชอบของดีมีคุณภาพ

ข้อดี – สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมาก ทุกเพศทุกวัย เพราะคนนิยมเดินห้างสรรพสินค้ากันมาก ไม่ว่าจะมาเดินเล่น ซื้อของ กินข้าว หรือมาทำธุรกรรมด้านการเงิน โอกาสที่จะมีการจับจ่ายใช้สอยก็มากตามไปด้วย เพราะหลายคนนิยมเดินห้างสรรพสินค้าเป็นการพักผ่อน หรือมาหาซื้อสินค้าเฉพาะที่มีขายที่ห้างสรรพสินค้าเท่านั้น ทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องของสภาพอากาศต่าง ๆ เช่น ฝนตก เพราะอยู่ในอาคาร ทำให้เราสามารถขายสินค้าได้เป็นปกติ และการจัดการในเรื่องของพื้นที่ให้เช่า หรือกฎระเบียบต่าง ๆ ของห้าง ก็มีการจัดการที่เป็นระบบและอยู่ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน

ข้อเสีย – ค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าเช่าที่ ค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ อาจจะเป็นต้นทุนที่สูงกว่าทำเลอื่น หากสินค้าที่เรานำมาขายขายได้ไม่ดีหรือขายได้น้อยจนไม่คุ้มทุน อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องค่าเช่าที่แพงเกินไปได้ และข้อเสียอีกข้อก็คือ ห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการทุกวัน นั่นแปลว่าผู้ประกอบการเองก็ต้องมาขายของทุกวันเช่นกัน เพื่อให้คุ้มค่าเช่า

2. คอมมูนิตี้มอลล์

เป็นศูนย์การค้าในแหล่งชุมชน ที่เริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ เพราะใกล้แหล่งชุมชนมากกว่าห้างสรรพสินค้า และมักจะมีร้านค้าบริการที่ใกล้เคียงกับห้าง ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์โทรศัพท์ ธนาคาร และซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ เป็นต้น

ข้อดี – สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่นั้น ๆ ได้โดยตรง ทำให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนการขาย การทำตลาด และกำหนดยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยเพราะคนที่มาใช้บริการ จะเป็นกลุ่มที่เจาะจงกว่า เข้าถึงง่ายกว่า และศูนย์การค้าก็มีบริการด้านสาธารณูปโภคคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการและลูกค้าได้ครบครันเหมือนห้างสรรพสินค้าเลย

ข้อเสีย – กลุ่มลูกค้ามักจะเป็นลูกค้าเก่า เพราะเป็นพื้นที่ในชุมชน ที่คนในพื้นที่นั้นนิยมมาเดินจับจ่ายใช้สอย ทำให้สินค้าของเราอาจจะไม่เปิดกว้างต่อตลาดมากนัก หากต้องการลูกค้าใหม่ ๆ ก็ต้องทำการตลาดเพิ่ม ก็จะกระทบต้นทุน รวมไปถึงค่าเช่าหรือค่าใช้จ่ายก็สูงใกล้เคียงกันกับห้างสรรพสินค้า แต่โอกาสในการขายอาจจะน้อยกว่าด้วย

3. ตลาดนัด

ทำเลขายของที่มี พื้นที่ให้เช่า รังสิต ที่ได้รับความนิยมที่สุดในหมู่ผู้ประกอบการที่ต้องการขายสินค้าอย่างอิสระและยืดหยุ่น เพราะสามารถเปลี่ยนแปลงสินค้าที่จะนำมาขายได้ง่ายกว่า ทั้งยังเป็นแหล่งที่มีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก ด้วยเพราะตลาดนัดมีอยู่ในทุกชุมชน จึงเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะวัยรุ่นและคนทำงาน ก็นิยมมาเดินตลาดนัดกันมาก

ข้อดี – เข้าถึงผู้คนในชุมชนได้ง่าย และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในพื้นที่นั้น ๆ ได้โดยตรง สามารถขายสินค้าได้หลากหลายในราคาที่จับต้องได้ ด้วยเพราะสินค้าในตลาดนัดจะมีราคาไม่สูง ทำให้เกิดการซื้อขายได้ง่าย และสามารถต่อรองราคาสินค้าและบริการ ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้อย่างอิสระ รวมถึงไม่กระทบต้นทุนมากนักเพราะค่าเช่าที่ราคาไม่สูงมาก และมักคิดแบบรายวัน หากวันไหนไม่สามารถมาขายได้ ก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายทิ้งเปล่าในส่วนนี้

ข้อเสีย – เป็นทำเลที่อาจจะไม่เหมาะกับบางธุรกิจหรือบางสินค้า ที่อาจทำให้การซื้อขายค่อนข้างลำบาก ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ หรือความต้องการของผู้คน อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสินค้าที่มีขนาดใหญ่ และมีข้อเสียในเรื่องของเวลา เพราะจะเปิดให้ขายได้ตามเวลาไม่ได้ขายได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งหากเป็นตลาดนัดกลางคืน ช่วงเวลาในการขายก็จะสั้นกว่ากลางวัน และตลาดนัดหลายแห่งมักจะเป็นสถานที่กลางแจ้ง จึงมีความเสี่ยงในเรื่องของสภาพอากาศที่อาจเกิดขึ้นได้ จนทำให้มีผลกระทบกับการขายหรือการเปิดร้าน

4. ปั๊มน้ำมัน

หนึ่งในทำเล พื้นที่ให้เช่า รังสิต ที่ผู้ประกอบการมักจะเลือก ด้วยเพราะปั๊มน้ำมันมีผู้คนเข้าออกตลอดทั้งวัน เพราะต้องใช้ยานพาหนะสัญจรไปมา ยิ่งอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากชุมชน ก็ยิ่งทำให้ความต้องการสินค้าหรือบริการมากขึ้น เพราะเวลาผู้คนจำเป็นต้องแวะเพิ่มเติมน้ำมัน มักจะเลือกปั๊มน้ำมันที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ด้วย อาทิ ห้องน้ำ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของต่าง ๆ จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการค้าทั้งหลาย

ข้อดี – สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกระดับ ทุกกลุ่มเป้าหมาย และสินค้าที่เหมาะในการนำมาขายก็คือสินค้าในชีวิตประจำวันทั่วไป รวมไปถึงอาหาร ของกินต่าง ๆ เพราะผู้ที่นำรถเข้ามาเติมน้ำมัน ก็มักจะต้องแวะพักเข้าห้องน้ำ หรือหาอะไรทาน เรียกได้ว่าเป็นจุดพักรถหรือจุดนัดหมายนั่นเอง ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องทำการตลาดอะไรมาก เพราะลูกค้าก็แวะเวียนกันเข้ามาที่ปั๊มกันอยู่เป็นประจำ

ข้อเสีย – มีค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีความคุ้มที่จะลงทุน เพราะโอกาสที่จะขายได้นั้นมีมาก แต่อาจจะคาดการณ์ในเรื่องของยอดขายได้ยาก เพราะมีปัจจัยที่ขึ้นอยู่กับปริมาณรถที่เข้าออกในแต่ละวันด้วย และเวลาเปิดปิดร้านก็ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของสถานที่ด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้น การเลือกทำเล พื้นที่ให้เช่า รังสิต ในการค้าขายนั้น นอกจากจะเลือกให้เหมาะสมกับสินค้าและบริการของเราแล้ว ยังต้องพิจารณาในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ความคุ้มค่า ความคุ้มทุน และข้อดีข้อเสียอย่างที่แนะนำไปอีกด้วย เพราะหากเราเลือกทำเลได้ไม่เหมาะกับธุรกิจของเราแล้วนั้น อาจส่งผลต่อยอดขายและกระทบกับธุรกิจของเราได้นั่นเอง

Author avatar
admin
https://poonsubrangsit.com

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.