การเช่าโรงงาน หรือคลังสินค้าต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบการหรือเก็บวัสดุสินค้าของธุรกิจ เป็นวิธีที่ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจ เนื่องด้วยมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งใช้ทุนที่น้อยกว่า หรือมีความยืดหยุ่นสูง ขยับขยายได้ง่าย แต่การจะหาเช่าโรงงานที่ดีและได้มาตรฐานนั้น ก็มีสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการควรรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองถูกหลอก หรือไปเช่าโรงงานที่ไม่มีประสิทธิภาพได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจ เช่าโรงงานขนาดเล็ก มาดูข้อควรระวังกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ก่อนจะ เช่าโรงงานขนาดเล็ก มีข้อควรระวัง ดังนี้

1. ต้องไปดูสถานที่จริงก่อนทุกครั้ง

ข้อควรระวังข้อแรกก่อนที่จะตัดสินใจ เช่าโรงงานขนาดเล็ก คืออย่าเชื่อภาพถ่ายที่ลงในอินเตอร์เน็ต หรือในนิตยสารต่าง ๆ เนื่องจากในปัจจุบันเราสามารถทำการค้นหาสถานที่ให้เช่าโรงงานได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก แต่ก็อาจโดนหลอกลวงด้วยคำว่าภาพไม่ตรงปกได้ เพราะการที่ผู้ให้เช่าจะทำธุรกิจการค้า ก็ต้องมีการตกแต่งรูปให้สวย และในบางรายอาจหลอกเราด้วยรูปภาพที่สวยเกินกว่าความเป็นจริงไปมาก หรืออาจตัดต่อแต่งเติมภาพเพื่อนำมาหลอกลวงเราได้ เพราะฉะนั้น เพื่อไม่ให้ตนเองตกเป็นเหยื่อกลโกง หรืออยู่ในความประมาท ก่อนตัดสินใจตกลงเช่าสถานที่ จะต้องไปดูสถานที่จริงก่อนเสมอ เพื่อดูความเรียบร้อยอย่างถี่ถ้วน และตรวจดูด้วยว่าสถานที่จริงนั้นเหมาะสมกับการใช้งานของธุรกิจของคุณมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในการใช้งานด้วย ที่สำคัญการได้ไปเจอกับเจ้าของหรือผู้ให้เช่าด้วยตนเอง จะทำให้เราได้ดูความน่าเชื่อถือของผู้ให้เช่าด้วย อย่ามองว่านี่เป็นการเสียเวลา เพราะหากว่าคุณละเลยไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน อาจจะต้องเสียใจในภายหลังได้ ก็จะไม่คุ้มกัน

2. ระวังการถูกแอบอ้างเป็นเจ้าของทรัพย์สิน

เนื่องจากว่าบางโรงงานหรือบางสถานที่ เจ้าของอาจมีการจ้างวานนายหน้าให้ทำการปล่อยเช่าให้ โดยมีค่าตอบแทน แต่นายหน้านั้นอาจแอบอ้างว่าตนเป็นเจ้าของทรัพย์สินเองได้ เพราะฉะนั้น เพื่อความปลอดภัย เราจึงควรตรวจสอบความเป็นเจ้าของทรัพย์สินของผู้ที่เราจะทำการเช่าด้วย ว่ามีกรรมสิทธิ์จริงหรือไม่ และถ้าหากผู้ที่เราทำการติดต่อด้วยเป็นเพียงนายหน้า ก็ควรขอพบเจ้าของที่ตัวจริงเพื่อพูดคุยรายละเอียดในเรื่องของสัญญาต่าง ๆ ด้วย รวมถึงตรวจสอบว่าผู้ที่เราทำสัญญาด้วยนั้นเป็นเจ้าของที่หรือเจ้าของโรงงานนั้นจริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากโฉนดที่ดิน หนังสืออนุญาตก่อสร้าง เป็นต้น

3. ระวังโรงงานที่เช่าจะเป็นพื้นที่ถูกยึดทรัพย์

โรงงานบางแห่งที่นำมาปล่อยเช่า อาจเป็นทรัพย์สินที่ถูกยึดทรัพย์มาก่อนจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน และมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าของทรัพย์สินนำมาปล่อยเช่าต่อ หากเราไม่ตรวจสอบให้ดีเสียก่อนและหลงเชื่อทำสัญญาไป อาจมีการต้องจ่ายค่ามัดจำล่วงหน้า ค่าเช่าเดือนแรก ค่าประกัน และค่าอื่น ๆ โดยที่เราไม่รู้เลยว่าผู้ที่ให้เช่านั้นคือเจ้าของจริงๆ หรือแค่แอบอ้าง เพราะหากเป็นการหลอกลวง ก็จะทำให้เราเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์หากมีเจ้าของตัวจริงแสดงตัวมาขอพื้นที่โรงงานคืนในภายหลัง

4. ค่าเช่าถูกใช่ว่าดีเสมอไป

จริงอยู่ที่ว่า ราคาเป็นตัวกำหนดและมีผลในการตัดสินใจ ด้วยยุคเศรษฐกิจแบบนี้ หากเราสามารถ เช่าโรงงานขนาดเล็ก ในราคาที่ไม่แพงเกินไปได้ ก็คงไม่มีใครปฏิเสธ แต่อย่าลืมตรวจสอบให้ดีก่อนว่า ราคาถูกแล้วดีจริงไหม โรงงานได้ประสิทธิภาพแค่ไหน มีสาธารณูปโภค ระบบขนส่ง เข้าถึงหรือไม่ เพราะหากได้โรงงานในราคาถูกแต่น้ำไฟเข้าไม่ถึง สัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไม่มี การขนส่งลำบาก การคมนาคมไม่สะดวก เป็นพื้นที่น้ำท่วม ก็คงจะไม่คุ้มกันนัก แบบนี้ยอมจ่ายค่าเช่าที่ราคาสมเหตุสมผล แต่สอดคล้องกับประสิทธิภาพของโรงงานที่ดี ก็จะดีกว่า

5. ผู้ให้เช่าผิดคำสัญญาหรือข้อตกลง

สิ่งสุดท้ายที่ผู้เช่าควรจะต้องระวังก่อนทำการตัดสินใจเช่าโรงงานนั้นก็คือ ต้องดูสัญญาให้ละเอียด และมีข้อตกลงกับผู้ให้เช่าที่ชัดเจน เพราะในระหว่างที่เรากำลังสาละวนกับการหาสถานที่เช่านั้น อาจทำให้เราประมาทและเลินเล่อ ด้วยเพราะความเร่งรีบที่จะเซ็นเอกสารสัญญา ทำให้ไม่ทันอ่านสัญญาโดยละเอียด ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เราจะมองข้ามไม่ได้ เพราะจะทำให้เราประสบปัญหาว่าผู้ให้เช่าไม่ทำตามข้อตกลงต่าง ๆ ที่พูดคุยกันไว้ก่อนเซ็นสัญญา นำพามาซึ่งความเสียหายแก่เราในภายหลังได้ เพราะฉะนั้น ควรอ่านสัญญาให้ละเอียดทุกข้อ และหากมีข้อตกลงเพิ่มเติม ก็ต้องระบุไว้ในสัญญาให้ครบถ้วนด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดข้อพิพาทต่อกันในอนาคต

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือก เช่าโรงงานขนาดเล็ก สักแห่ง เพื่อมาทำธุรกิจของเรานั้น ต้องพึงระวังสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดี ตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประสาท มีสติและตัดสินใจอย่างรอบคอบเสมอ รวมทั้งต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหา การเลือก ไปจนถึงการเข้าตรวจสอบมาตรฐานของโรงงาน ทั้งในด้านของความสะอาดและความปลอดภัย นอกจากจะทำให้เราไม่เสียผลประโยชน์ หรือเสียเงินไปฟรี ๆ แล้วนั้น ยังทำให้เราปลอดภัยจากกลุ่มมิจฉาชีพ ที่อาจจะอาศัยช่องโหว่ต่าง ๆ มาหลอกเราได้เช่นกัน ดังนั้น ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ แม้ว่าจะเสียเวลาสักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน

Author avatar
admin
https://poonsubrangsit.com

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.