ในบทความนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งความรู้ดี ๆ ที่เกี่ยวกับการลงทุนในสัญญาเช่าที่ดิน, สัญญาเช่าที่, สัญญาเช่าห้องคูหาหรืออาคารต่าง ๆ ซึ่งนอกเหนือไปจากการเลือกพื้นที่ หรืออาคารที่ถูกใจตรงกับการดำเนินธุรกิจของคุณแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ควรจะต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่งเลยนั่นก็คือ การจ่ายค่าเช่าที่รายเดือน, การจ่ายค่าเช่าที่ล่วงหน้า และการจ่ายค่าแป๊ะเจียที่มาพร้อมกับการจ่ายค่าเช่าที่ ซึ่งค่าแป๊ะเจียเช่าที่นี้เป็นอย่างไรทำไมถึงต้องจ่าย? ไม่จ่ายได้หรือไม่? จ่ายแล้วจะมีประโยชน์ต่อผู้เช่าอย่างไร? ในบทความนี้โครงการ พูนทรัพย์รังสิต คอมเพล็กซ์ ก็จะมาไขข้อกระจ่างกัน

แป๊ะเจียคืออะไร

นิยามของคำว่าค่าแป๊ะเจียะนี้ ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบริบท แต่สำหรับในบทความนี้เราจะมาเน้นในเรื่องของการจ่ายเงินที่มาพร้อมกับค่าเช่าที่, ค่าเช่าห้องหรือคูหาเพื่อนำไปเปิดดำเนินการธุรกิจต่าง ๆ สำหรับความหมายของคำ ๆ นี้เมื่ออ้างอิงจากพจนานุกรมแปลไทย – ไทย อาจารย์ เปลื้อง ณ นคร หมายความถึง กินเปล่าหรือเงินกินเปล่า ซึ่งเป็นหนึ่งในการเรียกร้องเงิน ในการทำกิจกรรมบางประเภท เช่น การเช่าร้านค้า เป็นต้น คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คือคำว่า Additional Charges

แป๊ะเจียในประเทศไทยมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

ย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5 มีระบบประมูลที่ดินหรือตึกที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ เรียกว่าพระคลังข้างที่ ซึ่งในสมัยนั้นในบางกรณีก็มีผู้สนใจเช่าจำนวนมากที่มีความประสงค์ต้องการเช่าตึกแถวในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ตึกหรือสถานที่นั้นมีจำกัด ดังนั้นวิธีที่จะตัดสินว่าใครจะได้เช่าก็คือการประมูลค่าแป๊ะเจียะแข่งขันกันเอง ซึ่งผู้ที่ประมูลค่าแป๊ะเจียะสูงที่สุดก็จะเป็นผู้ที่ได้เช่าสถานที่นั้นไป แน่นอนว่าก็จะต้องมีการกำหนดระยะเวลาในการเช่าและรายละเอียดในการเช่าตามมา ซึ่งก็เป็นไปตามกติกาของการเช่าที่ตามปกติ

โดยค่าแป๊ะเจียะนี้ยังไม่รวมถึงค่าเช่ารายเดือนหรือค่าประกันต่าง ๆ อีกทั้งยังทำให้เกิดธุรกิจต่อยอดอีกทางหนึ่ง นั่นก็คือการทำธุรกิจของพ่อค้ารายใหญ่ที่มีเงินทุนหนา มีเงินจ่ายค่าแป๊ะเจียมากพอ ดังนั้นจึงมีสิทธิ์ที่จะเช่าตึกหรือเช่าคูหาเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจต่าง ๆ หลังจากนั้นก็จะนำที่นั้นมาเปิดให้พ่อค้ารายเล็ก แม่ค้ารายย่อยที่ไม่มีเงินทุนมากพอที่จะจ่ายค่าแป๊ะเจียะก้อนใหญ่ แต่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าเช่ารายเดือนและมีธุรกิจเป็นของตนเองอยู่แล้ว ก็จะมาเช่าที่เหล่านั้นต่อจากพ่อค้ารายใหญ่อีกทอดหนึ่งนั่นเอง ส่วนพ่อค้ารายใหญ่ที่ประมูลที่มาได้ก็จะได้เก็บเงินรายเดือนจากผู้ค้ารายย่อยซึ่งแม้จะไม่ได้เปิดธุรกิจค้าขายหรือการให้บริการเป็นของตนเอง แต่ก็สามารถนำสิทธิ์ที่ประมูลมาได้นี้มาสร้างรายได้ได้   

เรื่องน่ารู้ของแป๊ะเจียเช่าที่

  • อ้างอิงเลขที่ฎีกา 2325/2514 เงินกินเปล่าเป็นส่วนหนึ่งของค่าเช่า
  • จากประสบการณ์ของผู้ที่ทำธุรกิจหลาย ๆ เจ้า มักจะมีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน นั่นก็คือส่วนใหญ่ถ้าค่าเช่ารายเดือนถูกก็จะเสียค่าแป๊ะเจีย แต่ถ้าค่าเช่ารายเดือนสูงก็จะไม่เสียค่าแป๊ะเจียะ   
  • ในอีกมุมหนึ่งผู้ทำธุรกิจหลายคนมองว่าค่าแแป๊ะเจียนี้จะเป็นการรับรองว่าผู้เช่าจะอยู่ครบสัญญา ยกตัวอย่างเช่นการเช่าตึก, คูหาหรือห้อง เพื่อทำธุรกิจในจังหวัดที่มีความโดดเด่นเรื่องการท่องเที่ยว แน่นอนว่าก็จะมีทั้งช่วงหน้าไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น ดังนั้นในช่วงโลว์ซีซั่นนี้เองผู้เช่าบางรายก็อาจจะทิ้งการเช่าไปเสียดื้อ ๆ เพราะไม่มีลูกค้า แต่ในกรณีที่มีเงินมัดจำหรือค่าแป๊ะเจียะค่อยฉุดรั้งไว้ ก็จะทำให้ผู้เช่านั้นเช่าที่จนกระทั่งครบสัญญานั่นเอง

ข้อดีของการจ่ายแป๊ะเจียะ และตอบคำถามไม่จ่ายได้หรือไม่

ข้อดีของการจ่ายค่าแป๊ะเจียะส่วนใหญ่สามารถแบ่งออกเป็นได้หลายกรณี เช่นมีผู้สนใจเช่าสถานที่ในโครงการ พูนทรัพย์รังสิต คอมเพล็กซ์ ในห้องนั้น ๆ เหมือนกันกับคุณ ถ้าคุณมีเงินทุนหนาและสามารถจ่ายค่าแป๊ะเจียะได้ คุณก็จะได้เป็นผู้เช่าห้องนั้นไป หรือในบางกรณีคุณจ่ายค่าแป๊ะเจียะหนัก การจ่ายค่าเช่ารายเดือนก็จะถูกลงเช่นนี้เป็นต้น ส่วนค่าแป๊ะเจียะนี้จะจ่ายหรือไม่จ่าย ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่า ถ้าผู้ให้เช่ามีการกำหนดกฎกติกาว่าผู้เช่าจะต้องจ่ายค่าแป๊ะเจียะก็จะต้องเป็นไปตามนั้น 

สรุปสุดท้ายนี้จากความรู้ดี ๆ ที่โครงการ พูนทรัพย์รังสิต คอมเพล็กซ์นำมาฝากคุณ จะทำให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับการจ่ายค่าแป๊ะเจียะในการเช่าที่ทางต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น คราวนี้คุณก็สามารถนำไปพิจารณาต่อยอดกันได้ว่า คุณต้องการเช่าที่แบบไหน มีการจ่ายค่าแป๊ะเจียะเท่าไหร่ถึงจะสมเหตุสมผล ซึ่งจะดีต่อการเช่าที่หรือการทำธุรกิจของคุณในโครงการของเราต่อไปนั่นเอง

We use cookies to give you the best experience.